การใช้บัตรเครดิตของบริษัทเพื่อชำระค่าเรียนต่อต่างประเทศ

สวัสดีครับน้องๆ และผู้ปกครองทุกท่าน

              ตอนนี้ โรงเรียน, มหาวิทยาลัย และสถาบันการศึกษาต่างๆใน ต่างประเทศ  ส่วนใหญ่ยอมรับการชำระเงินโดยใช้บัตรเครดิต รวมทั้งสถานทูตบางประเทศได้บังคับให้จ่ายเงินค่าธรรมเนียม VISA โดยใช้บัตรเครดิต  วันนี้พี่กัส กับ พี่โอ๋เลยเอาข้อดี, ข้อเสีย และข้อควรระวัง ของการชำระเงินด้วยบัตรเครดิตมาให้ทราบเพื่อประกอบการตัดสินใจครับ แต่ก่อนอื่นเลยต้องขอออกตัวไว้ก่อนว่าสิ่งเหล่านี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของพี่ๆ แบบรวมๆ ไม่ได้จำเพาะเจาะจงที่บัตรใด หรือ สถาบันใดนะครับ ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจใช้ต้องถามข้อมูลให้ดี

credit-card-payment

ข้อดีของการใช้บัตรเครดิตในการชำระเงินต่างประเทศ

 • ไม่ต้องเสียค่าโอนเงิน ซึ่งก็แล้วแต่ว่าจะไปประเทศไหน ถ้าออสเตรเลีย ก็ประมาณ 1,300 บาท อังกฤษ 1,700 บาท เป็นต้น
 • สถาบันการศึกษาสามารถจะรับรู้การชำระเงินของเราได้ทันที ซึ่งจะทำให้เราสามารถได้ใบยืนยันสำหรับขอ VISA เร็วขึ้นด้วย ถ้าเป็นโอนเงินอาจจะใช้เวลาประมาณ 3-5 วันทำการ ส่วน Bank Draft ก็แล้วแต่ว่าเราจะส่งแบบไหน
 • เราอาจจะได้คะแนนสะสม หรือ สิทธิพิเศษจากบัตรของเราด้วย (พี่ว่าน้องหลายๆคนคงชอบข้อนี้กัน)
 • ข้อดีมากๆอีกข้อหนึ่งคือ อาจจะทำให้ Statement เราดูดีขึ้นเนื่องจากเรายังไม่ได้จ่ายเงินนั้นออกไปจริงๆ

มาดูข้อเสียกันบ้างดีกว่า

 • บางสถาบันอาจจะมี Credit Card Charge ซึ่งโดยทั่วไปจะอยู่ประมาณ 2.5-3.5% ของจำนวนเงินที่เราจ่าย
 • เราไม่รู้อัตราแลกเปลี่ยนที่แน่นอน จนกว่าจะได้รับใบแจ้งหนี้ขอบัตรเครดิตในแต่ละเดือน เนื่องจากบริษัทบัตรเครดิต เช่น VISA หรือ Master Card จะไม่ได้ใช้ Rate วันทีเราจ่ายค่าบริการ แต่จะเป็น Rate วันที่ สถาบัน ไปขึ้นเงินดังนั้น ณ วันที่เราจ่ายด้วยบัตรจะไม่มีใครรู้เลยว่า เราจ่ายเงินไปที่ Rate เท่าไหร่
 • อัตราแลกเปลี่ยนจะ ถูกบวกค่าความเสียงจากการเปลี่ยนแปลงสกุลเงิน เช่นของ VISA จะบวก 2.5% เช่น ถ้าอัตราแลกเปลี่ยน ณ.วันที่สถาบันไปขึ้นเงินเป็น 32 บาท ต่อ 1 USD เราจะโดนคิดที่ 32 x 1.025=32.8 บาท ต่อ 1 USD
 • เรื่องความปลอดภัยในการใช้ข้อมูลของเรา ข้อนี้พี่เอง และน้องๆของพี่ยังไม่เคยเจอนะครับ แต่ก็บอกไว้นิดนึง ซึ่งทางบัตรต่างๆเค้าก็พยายามคิดค้นวิธีการต่างๆมากมายมาเพื่อป้องกันข้อนี้ เช่น ของ Citibank มีการใช้ OTP code เป็นต้น พี่แนะนำให้ลองสอบถามกับธนาคารเจ้าของบัตรเครดิตของเราดูครับ
credit-card-payment 4

ทีนี้มาดูข้อควรระวังกันบ้าง

 • เช็คให้ดีว่าสถาบันเค้าคิด Credit Card Charge รึเปล่า
 • ก่อนที่จะใช้บัตรให้ Check วงเงินของเราด้วยว่าพอรึเปล่า ไม่งั้นแทนที่จะเร็วขึ้นกับกลายเป็นช้าลงเปล่าๆ อย่าลืมนะครับว่าเราจ่ายเงินไปเมืองนอกซึ่งเวลาทำงานไม่ตรงกับไทยดังนั้นเวลาที่เราส่งข้อมูลบัตรเครดิตให้กับสถาบัน หรือ Agent ไป บางทีสถาบันกว่าจะได้ดำเนินเรื่องก็ต้องเป็นวันถัดไปเมื่อเค้าเริ่มงาน
 • ควรโทรไปบอก Call Center ของบัตรเราว่าจะมีการใช้บัตรจากเมืองนอก บอกเค้าว่าประเทศอะไร จำนวนเงินเท่าไหร่ ไม่งั้น บางบัตรจะล็อกอัตโนมัติ เพื่อความปลอดภัยของเจ้าของบัตรเอง ดังนั้นทางสถาบันก็จะรูดไม่ผ่าน และทำให้เสียเวลาเช่นกัน

ทั้งนี้ในบางกรณีเราก็ไม่สามารถเลี่ยงการใช้บัตรเครดิตได้ เช่น การจ่ายค่า VISA ของสถานทูต UK

ในกรณีนี้พี่ๆ แนะนำให้พยายามใช้บัตรเครดิตของตัวเอง หรือผู้ปกครองนะครับ ส่วนน้องๆที่ไม่มี หรือว่าไม่อยากใช้จริงๆ ต้องการจ่ายเงินสดให้บริษัท และใช้บัตรเครดิตของบริษัทพี่ พี่จำเป็นต้องคิดอัตราแลกเปลี่ยนตามนี้นะครับ

 1. บวกอัตราแลกเปลี่ยน + 2.5% เพราะว่าเป็นค่าประกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ VISA จะเก็บกับพี่เหมือนกันตามที่ได้อธิบายไว้ด้านบน
 2. บวกเพิ่มอีก 1 บาท เนื่องจากพี่ไม่ทราบว่าวันที่สถาบันไปขึ้นเงินจะอัตราไปอีกเท่าไหร่

ตัวอย่าง ถ้าอัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่เรารูดเป็น 32 บาท / 1 USD พี่จะคิดที่ 32 x 1.025 + 1 =33.8

พี่กัส และพี่โอ๋.

 

Related posts

ค่าใช้จ่ายเรียนที่ Newcastle University

ค่าใช้จ่ายเรียนที่ Newcastle University

น้องๆที่กำลังสนใจอยากไปเรียนที่ Newcastle University UK มหาวิทยาลัยที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน สามารถเดินทางไปยังรอบตัวเมืองได้อย่างสะดวกและมีพื้นที่ขนาดใหญ่ หลายๆคนคงอยากรู้ว่าจะไปเรียนเนี่ยมันต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง...

Leave a Reply