_1199754

               จากที่ได้คุยกับน้องๆ และ ผู้ปกครองหลายๆ ท่านที่ตั้งใจอยากให้ลูกไปเรียนปริญญาตรีที่ประเทศอังกฤษซึ่งจริงๆแล้วก็มีกันหลายวิธี หลายแบบ หลายราคา อย่างที่พี่เคยเขียนไปแล้วในหัวข้อ “อยากไปเรียนปริญญาตรีที่อังกฤษ เริ่มตรงไหนดี?” ถ้าใครยังไม่ได้อ่านก็คลิ๊กเข้าไปดูเลยครับ มีทั้งเรื่อง ภาษา, Foundation, International year one, HND และอื่นๆ อีกเพียบ

             วันนี้พี่จะมาแนะนำต่อสำหรับน้องๆที่สนใจไปเรียนแพทย์ศาสตร์ที่อังกฤษ หรือว่าสำหรับน้องๆที่อยากเข้า Top Ranking University มากๆ เช่น Imperial College, Cambridge University, Kings College, Oxford University, St Andrew, Manchester University  และอื่นๆ  

             สิ่งที่ต้องรู้อย่างแรกเลยคือ คณะแพทย์ศาสตร์ ไม่มี Foundation หรือว่า International Year One เหมือนกับสาขาวิชาอื่นๆ ครับ และนอกจากนั้นแล้วมหาวิทยาลัยชื่อดังเหล่านี้หลายๆที่จะรับนักเรียนจากคะแนน A – Level เท่านั้น เช่น Imperial College ไม่ได้มีโปรแกรม Foundation ของตัวเอง แต่ว่าจะรับ เฉพาะ Foundation จาก UCL เท่านั้น และเป็นแบบไม่ รับประกันด้วยว่าจะเข้าได้ (Foundation ทั่วๆไปจะมีการรับประกันผลว่าถ้านักเรียนทำคะแนนได้กี่ % แล้วสามารถเข้าเรียนได้) ดังนั้นจึงทำให้ความเสี่ยงในการเข้ามหาวิทยาลัยสูง ในขณะที่ A-Level เป็น การรับเข้าแบบปกติของประเทศอังกฤษ ดังนั้น แต่ละมหาลัยจะมีเกณฑ์รับเข้าที่แน่นอนประกาศอยู่ เช่น

  • Medicine, Oxford University: ต้องการอย่างน้อย A*, A, A,
  • Economic, Cambridge University ต้องการอย่างน้อย A Level: A*, A, A
  • Biomedical Science, Imperial College ต้องการอย่างน้อย AAA + AS-level at Grade B overall

             หลังจากที่เราได้ผล A Level แล้วเราจะสมัครเรียนผ่านทาง ระบบ Admission กลางของอังกฤษที่ชื่อว่า UCAS ซึ่งจะเปิดโอกาสให้เราเลือกมหาวิทยาลัยได้ 5 ที่ ดังนั้นถ้าเราจะเข้า Imperial College วิธีนี้ในความเห็นของพี่จึงมีทำให้ความเสี่ยงน้อยกว่าการเรียนFoundation

A Level โดยปกติดแล้วจะเรียนกัน 2 ปี และมีหลายๆที่เปิดสอน และมีหลายแบบด้วย ในโรงเรียนที่นักเรียน UK เรียนกันส่วนใหญ่จะใช้ชื่อเรียกว่า Sixth Form College นอกจากนั้นแล้วยังมี College ของ เอกชน อีกหลายที่ๆเปิดสอนโดยเน้นที่นักเรียนต่างชาติ แล้วก็ยังมี Tutorial College อีกด้วย ซึ่งแต่ละแบบจะมีข้อดี และสถาบันที่แนะนำสำหรับ แต่ละประเภทได้ที่ “A Level คือ อะไร”

สถาบันแนะนำสำหรับน้องๆที่ต้องการเรียน A Level เพื่อที่จะต่อ แพทย์ศาสตร หรือ ในมหาวิทยาลัยที่ Top Ranking มากๆ

  1. INTO University of East Anglia
  2. Oxford Tutorial College
 

Related posts

เรียนปริญญาตรีที่ อังกฤษ ข้อดีของการไปเรียนที่ UK และวิธีเลือกคอร์สต่อปริญญา

เรียนปริญญาตรีที่ อังกฤษ ข้อดีของการไปเรียนที่ UK และวิธีเลือกคอร์สต่อปริญญา

ต่อปริญญาโทง่ายขึ้น เป็นพื้นฐานสำคัญในที่จะทำให้เราสามารถเรียนต่อในระดับสูงขึ้นได้ง่ายกว่าการจบตรีที่ประเทศไทย เพราะด้วยมาตรฐานทางการศึกษาของอังกฤษเป็นที่รู้จัก และยอมรับมากกว่า ถ้าจะไปเรียนปริญญาโทที่ไหนต่อจากนั้นก็ง่ายขึ้น...

Leave a Reply