Pre-Master คืออะไร

PreMasters_450x231

Pre-Master หรือ Graduate Diploma คือ โปรแกรมปรับพื้นฐานสำหรับนักศึกษาที่จะเรียนปริญญาโท จุดประสงค์ 2 อย่าง คือ

  1. ทำให้เราสามารถเรียนตามหลักสูตรของมหาวิทยาลัย และเข้าเรียนสาขาที่เลือกได้ แต่การจะเข้ามหาวิทยาลัยได้ต้องมีคะแนน Academic Requirementและ English Requirement ตามเกณฑ์การรับเข้าของทางมหาวิทยาลัย ซึ่งมหาวิทยาลัยก็ได้มีการกำหนดAcademic Requirement ไว้ค่อนข้างสูง แต่ถ้าเกิดน้องเกรดไม่ถึงจะทำยังไง  โปรแกรม Pre-Master จึงเป็นตัวเข้ามาช่วยให้น้องเข้ามหาวิทยาลัยได้ในขณะที่ Academic Requirement ไม่ถึงตามที่มหาวิทยาลัยต้องการ โดยที่เราต้องไปเรียน Pre-Master และทำผลคะแนนให้ได้ถึงจะมีสิทธิ์เข้าเรียนต่อ
  2. น้องจบ Business , Math แต่อยากไปเรียนปริญญาโทด้าน Finance มันเป็นการข้ามสายเรียน ซึ่งปริญญาโทที่ UK จะค่อนข้างซีเรียสเรื่องนี้เพราะน้องจะไม่มีความรู้พื้นฐานอะไรในสาขานี้มาก่อน น้องจึงต้องไปเรียน Pre-Master สำหรับโปรแกรมนั้นๆ เพื่อให้ความรู้พื้นฐานเพียงพอที่จะเรียนปริญญาโทได้ 

             มันเป็นการเตรียมตัวสำหรับเรียนปริญญาโท ซึ่งปริญญาโทที่อังกฤษเรียนแค่ 1 ปี ถ้าเทอมแรกเกรดเทอมแรกไม่ดีน้องจะไม่สามารถดึงเกรดให้ดีขึ้นได้ และถ้าน้องเรียนตกไป 1 วิชา น้องจะไม่มีโอกาสแก้ตัวใหม่ หรือถ้าตกเกินจำนวนที่มหาวิทยาลัยกำหนดไว้น้องก็จะเรียนไม่จบ ซึ่งการเรียน Pre-master จะช่วยให้น้องปรับตัวได้ และทำเกรดได้ดีขึ้นอีกด้วย

            Pre-Master ไม่ได้มีทุกมหาวิทยาลัย และไม่ได้มีทุกโปรแกรม ตัวอย่างเช่น Newcastle University อาจจะมีโปรแกรม Master Degree อยู่ 100 โปรแกรม แต่มีแค่ 20 โปรแกรมที่มี Pre-Master หากน้องเกรดไม่ถึง  และจบไม่ตรงสาย แต่โปรแกรมที่น้องอยากเข้าไม่มี Pre-Master  น้องก็ไม่สามารถเข้าเรียนได้

Pre-Master มี 2 แบบ คือ การันตีและไม่การันตี

  • แบบการันตี ยกตัวอย่างเช่น ที่ Newcastle University ถ้าน้องเลือกสาขา International Business Management MSc ต้องไปเรียน International Graduate Diploma in Business และเมื่อเรียน Pre-Master จบ ต้องทำคะแนน ENGLISH FOR ACADEMIC PURPOSES ให้ได้ 65 วิชาย่อยแต่ละวิชาไม่ต่ำกว่า 60 และคะแนนOVERALLต้องถึง 60%  ตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด ถ้าคะแนนน้องถึงตามเกณฑ์น้องก็จะมีสิทธิ์เข้าเรียนปริญญาโทในสาขาที่เลือกได้แน่ๆ
  • แบบไม่การันตี ตัวอย่างเช่น ที่ St George’s, University of London น้องต้องทำคะแนนให้ดีที่สุดถึงจะนำไปยื่นได้ แต่ก็ไม่การันตีว่าทางมหาวิทยาลัยจะรับน้องเข้าเรียน

แต่ถ้าน้องทำคะแนน Pre-Master ไม่ได้ขึ้นมาจริงๆน้องจะเสียเงินฟรีๆ และเข้ามหาวิทยาลัยนั้นไม่ได้ แต่ก็มีอีกทางหนึ่ง เช่น น้องทำคะแนน Pre-Master ที่ Newcastle ไม่ถึงตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด น้องต้องลองเอาคะแนน Pre-Master ไปยื่นกับมหาวิทยาลัยที่อื่นที่อาจจะ Lower Ranking ลงมาหน่อย

ระยะเวลาการเรียน Pre-Master

          ระยะเวลาการเรียน Pre-Master แบ่งเป็น 3 ระยะ คือ 3 เดือน, 6 เดือน, 9 เดือน แล้วแต่มหาวิทยาลัยแต่ละที่จะใช้ระยะเวลาไหน ตัวอย่างเช่น University of East Anglia, University of Exeter ใช้ 9 เดือน Queen Mary University, University of Brighton ใช้  6 เดือน Portsmouth University, Bath Spa University ใช้ 3 เดือน เป็นต้น

ตัวอย่างเกณฑ์การรับเข้า Pre-Master ของมหาวิทยาลัยบางส่วน

Center Graduate Diploma
Pre-Master  INTO University of East Anglia Bachelor – GPA 2.3
Pre-Master  INTO University of Exeter Bachelor – GPA 2.5
Pre-Master  INTO MAN (NCUK Northern Consortium of UK Universities) Bachelor – GPA 2.3
Pre-Master  INTO Newcastle University London Bachelor – GPA 2.3
Pre-Master INTO Glasgow Caledonian University Bachelor – GPA 2.0
Pre-Master  INTO Queen’s University Belfast Bachelor – GPA 2.3
Pre-Master  INTO City University Bachelor – GPA 2.3
Pre-Master  INTO University of Gloucestershire Bachelor – GPA 2.2
Pre-Master  INTO London World Education Centre Bachelor – GPA 2.2
 

Leave a Reply

Related posts

คอร์สปรับพื้นฐานของปริญญาโท (Pre Master or Graduate Diploma)

คอร์สปรับพื้นฐานของปริญญาโท (Pre Master or Graduate Diploma)

เพื่อทำให้น้องๆมีความพร้อมในการเรียนปริญญาโทมากขึ้น เนื่องจากปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษนั้นสั้นมากใช่เวลาเพียง 1 ปี หรือ 2 เทอม ดังนั้นถ้าน้องไม่พร้อมตั้งแต่วันที่เริ่มเรียนโอกาสที่น้องจะได้เกรดดีๆคงจะน้อย...

เกรดน้อยก็เรียนได้ City University London

เกรดน้อยก็เรียนได้ City University London

City University London ก่อตั้งขึ้นในปี 1894 วิทยาเขตหลักตั้งอยู่ที่ Northampton Square ใน Islington และมีศูนย์การเรียนกระจายอยู่ทั่วกรุงลอนดอน และยังเป็นที่ตั้งของ CASS Business School – Canary Wharf...

เกรด 2.3 เข้า Plymouth University ได้

เกรด 2.3 เข้า Plymouth University ได้

Plymouth Universityนอกจากการเรียนการสอนที่มีประสิทธิ์ภาพของมหาวิทยาลัยของรัฐบาลแห่งนี้แล้ว สิ่งที่ดูงดูดใจสุดๆก็คือ น้องๆสามารถเดินทางไปเที่ยวยุโรปได้ง่ายมาก เนื่องจากเมือง Plymouth นั้นเป็นเมืองท่าที่เชื่อมต่อไปยังยุโรปได้ง่ายโดยเรือ Ferry จาก...

Portsmouth University เกรด 2.0 ก็เข้าได้

Portsmouth University เกรด 2.0 ก็เข้าได้

Portsmouth Universityเป็นมหาวิทยาลัยรัฐบาลชั้นนำที่รวมหลายๆสถาบันเข้าด้วยกัน ทำให้ที่นี่มีขนาดใหญ่และมีให้เลือกหลากหลายสาขา ตั้งอยู่ในเมือง Portsmouth เป็นเมืองที่มีขนาดเล็กติดริมทะเล บรรยากาศดีมาก...