aid80733-728px-80733-1

              วันนี้จะแนะนำกับโรคชนิดหนึ่ง นั่นคืออาการ Homesick  เป็นโรคที่เกิดกับคนที่อยู่ไกลบ้าน โดยเฉพาะเด็กนักเรียนนอก Homesick  เป็นอาการอาลัยอาวรณ์  คิดถึงทุกอย่าง ตั้งแต่บ้าน  พ่อแม่พี่น้อง  ญาติโกโหติกา  แฟน  ไล่ไปจนถึงสัตว์เลี้ยงแสนรัก  สิ่งของ  และอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่จะนึกถึงได้

สาเหตุของโรค นั่นก็คือ 

  • การจากบ้านเกิดเมืองนอกมาเผชิญโลกกว้าง เจอสังคม วัฒนธรรม  ภูมิอากาศ  และสิ่งต่างๆ ที่ไม่คุ้นเคย  อาการโหยหาอดีตในอีกฟากโลกจึงเกิดขึ้น
  • Homesick ไม่ใช่อาการที่จะเกิดกับทุกคนได้ เพราะบางคนที่ไปเมืองนอกแล้วเจอสังคมและสิ่งแวดล้อมที่ถูกใจ หรือเคยใช้ชีวิตในหอพักมาแล้วโดยลำพัง อาการฟุ้งซ่านก็จะไม่เกิดขึ้น   ซึ่งจะแสดงอาการออกมาจะเร็วหรือช้าก็แตกต่างกันไป  บางคนก็เกิดในช่วงแรกๆ ที่ไปถึง บางคนไปเกิดช่วงหลังๆ  เพราะความตื่นตาตื่นใจในสิ่งใหม่ๆ รอบตัวเริ่มลดน้อยลง  และจำนวนไม่น้อยที่อาการจะมาเป็นระลอกๆ  โดยเฉพาะในฤดูแห่งความเหงา เช่น ฝนและหนาว 

         คนที่เป็นโรคนี้บางครั้งอาจจะไม่รู้ตัว อารมณ์และพฤติกรรม ที่จะช่วยสังเกตได้ว่ากำลังเข้าข่าย Homesick ก็คือ ร้องไห้ง่าย  มีอะไรไปกระทบกระเทือนจิตใจนิดเดียวก็รู้สึกอ่อนไหว ร้องไห้ไม่หยุด บางครั้งก็รู้สึกว่าอาหารไม่ถูกปาก และบางทีก็โทรหาพ่อ แม่ และแฟน บ่อยครั้ง

วิธีแก้โรค Homesick  หลายอย่างดังนี้

  1. อย่าอยู่คนเดียว  อยู่กับเพื่อนๆ  และหมั่นแสวงหาเพื่อนใหม่อยู่เสมอ    
  2. หากิจกรรมทำเยอะๆ  เพราะยิ่งว่างก็จะยิ่งฟุ้งซ่าน    
  3. ตบเท้าเข้าร้านอาหารไทยก็ช่วยได้  เพราะนอกจากจะช่วยให้หายคิดถึงรสชาติที่คุ้นเคยแล้ว ยังได้เพื่อนคนไทยเพิ่มขึ้นอีกด้วย    
  4. ให้เวลากับตัวเองในการปรับตัวกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ บ้าง  ไม่ใช่ไปถึงเมืองนอกเมืองนา  แล้วเกิดคิดถึงบ้าน อยากกลับซะดื้อๆ  ของแบบนี้มันต้องใช้เวลา
  5. คุยกับเพื่อนหรือโทรหาพ่อกับแม่ที่เมืองไทยบ่อยๆ  เพราะจะช่วยบรรเทาอาการได้อย่างดี

Credit : วิชาการ.คอม

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

Related posts

How To เลือกคอร์สเรียนภาษาที่ ประเทศอังกฤษ ให้เหมาะกับตัวเอง

How To เลือกคอร์สเรียนภาษาที่ ประเทศอังกฤษ ให้เหมาะกับตัวเอง

น้องๆที่ อยากจะไปเรียนภาษา ที่อังกฤษบางคนอาจจะสงสัยใช่ไหมคะ ว่าคอร์สภาษาอังกฤษที่นั่นมีอะไรบ้าง และแต่ละสถาบันก็มีหลักสูตรให้เลือกตั้งมากมาย คราวนี้เราจะรู้ได้ไงหล่ะว่าคอร์สไหนเป็นอย่างไร ควรจะเรียนคอร์สไหนถึงจะเหมาะกับเรา...

ทำไมต้อง เรียนภาษาที่ อังกฤษ ?

ทำไมต้อง เรียนภาษาที่ อังกฤษ ?

น้องๆที่ต้องการเรียนภาษาจริงๆ จะเลือกไปเรียนที่อังกฤษ หลายคนคงคิดว่าเรียนที่ประเทศไหนก็เหมือนกันมั้ง แต่ผิดเลยค่ะ พี่จะมาบอกข้อดีว่าเรียนภาษาที่ประเทศอังกฤษดีอย่างไร ประเทศอังกฤษมีการเปิดสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษมากกว่าประเทศใดในโลก...

Leave a Reply